Bảo mật – Bạn có biết?

Bảo mật luôn là vấn đề làm đau đầu tất cả chúng ta. Tuy vậy, với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ như hiện nay, những biện pháp bảo mật sau đây  sẽ làm cho máy tính của chúng ta an toàn hơn rất nhiều so với trước kia.

1. Mã hóa ổ đĩa:

Một trong những cải tiến tốt nhất mà hầu hết các nhà sản xuất phần cứng đã thực hiện là cung cấp chế độ mã hóa trên ổ đĩa cứng như một mặc định khi xuất xưởng. Tính năng này được kích hoạt mà đôi khi cả người sử dụng thậm chí cũng không nhận thấy. Chẳng hạn, nếu  bạn mua một máy tính chạy Windows 8 hoàn toàn mới thì mặc định nó đã được cài đặt sẵn phần mềm mã hóa ổ đĩa BitLocker Disk Encryption. Khi người dùng đăng nhập bằng tài khoản admin lần đầu tiên, khóa mã hóa của họ thậm chí còn có thể được sao lưu vào dịch vụ đám mây OneDrive của Microsoft và luôn được chạy nền trong trường hợp cần phục hồi trong tương lai.

Hầu hết các hệ điều hành khác đều bật chế độ mã hóa ổ đĩa theo mặc định hoặc người dùng được đề nghị kích hoạt mặc định. Chế độ này cũng có trên các hệ điều hành dành điện thoại di động và các thiết bị khác. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng phần mềm mã hóa đáng tin cậy Truecrypt để mã hóa một vùng hoặc toàn bộ ổ đĩa của chúng ta. Chế độ mã hóa ổ đĩa đặc biệt hữu ích trong trường hợp máy tính xách tay bị đánh cắp, vì người đánh cắp sẽ không có cách nào để lấy được dữ liệu của chúng ta. Tất nhiên, nhà cung cấp phải có công cụ phục hồi và đặc biệt là phải có sự đồng ý của khách hàng.

2. Mã hóa SSL:

Google là một trong những nhà cung cấp dịch vụ web đầu tiên kích hoạt chế độ mã hóa SSL (Secure Sockets Layer) theo mặc định. Trước đây, hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây, email và lịch phổ biến nhất đều không có sẵn SSL hoặc chỉ kích hoạt cho những người dùng đặc biệt. Điều này dẫn đến tình trạng trộm cắp mật khẩu và các tập tin cookie, đặc biệt là trên các mạng không dây được chia sẻ như trong các quán cà phê. Ngày nay, tất cả các nhà cung cấp lớn đều đi theo Google.

Có thể bạn tự hỏi tại sao phải mất nhiều thập kỷ sau khi SSL ra đời thì các nhà cung cấp mới kích hoạt nó theo mặc định. Lý do là SSL sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng một cách đáng kể, nhưng việc ra đời của những hệ thống phần cứng mạnh mẽ sẽ phần nào giải quyết được vấn đề.Tất nhiên, ngay cả SSL cũng có lỗi, chẳng hạn như lỗ hổng mang tên Heartbleed trong OpenSSL cho thấy hầu hết các phiên bản của SSL không còn được coi là an toàn nữa. Nhưng hãy yên tâm rằng khi kết nối đến các trang web phổ biến nhất hiện nay, có lẽ bạn đang sử dụng giao thức TLS (Transport Layer Security) chứ không phải SSL.

3. Hai bước xác nhận đăng nhập:

Xác thực hai bước (two step authentication) dựa trên những thông tin mà người dùng biết (số PIN, mật khẩu) cùng với những gì mà người dùng có (Phone, USB…) để chứng minh danh tính. Với hai yếu tố kết hợp đồng thời, tin tặc sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đánh cắp thông tin này. Nếu một trong hai yếu tố bị đánh cắp cũng chưa đủ để tin tặc sử dụng. Phương pháp này đảm bảo an toàn hơn rất nhiều so với phương pháp xác thực truyền thống dựa trên một nhân tố là mật khẩu hoặc số PIN.

Tuy nhiên, giới tin tặc cũng nghiên cứu về phương pháp xác thực hai bước trong hơn một thập kỷ qua, bắt đầu bằng loại Trojan Bancos. Có thể hai bước xác thực là rất tốt, nhưng nó không phải là một cứu cánh. Hiện nay, hầu hết các trang mạng xã hội, mail, hoặc các trang đăng nhập khác đều dùng cách này để bảo vệ tài khoản cho người dùng. Đó là một giải pháp bảo mật rất tuyệt vời.

4.UEFI thay cho BIOS

Giao diện UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) ra đời là một sự thay thế cho hệ thống BIOS (Basic Input/Output System) đã tồn tại nhiều thập kỷ. Intel đã phát minh ra tiêu chuẩn EFI ban đầu vào năm 2005 và trong khi nó gần như không có cơ chế bảo mật thực sự, nhưng đó vẫn là một khởi đầu tốt. Các nhà sản xuất máy tính đã dần thay thế BIOS bằng UEFI. Có vẻ như UEFI sẽ giúp quá trình khởi động an toàn hơn nhờ tính năng Secure Boot. Tiêu chuẩn an toàn UEFI phiên bản 2.3.1 đã được phát hành vào năm 2013. Hệ thống kích hoạt với UEFI yêu cầu tất cả các mã có ý định thay đổi firmware của máy tính phải có chữ ký của một nhà cung cấp đã được phê duyệt trước đó. Nếu không việc thay đổi sẽ bị chặn lại.

Tuy nhiên đối với phương pháp BIOS cũ, hầu hết các model máy tính khác nhau đều có BIOS khác nhau, mỗi phiên bản BIOS đòi hỏi một cách cấu hình khác nhau, có nghĩa là nó sẽ khó khăn hơn cho phần mềm độc hại khi âm thầm lây nhiễm. Trong khi đó, UEFI lại tiêu chuẩn hóa cách cấu hình firmware, nên đó có thể sẽ là một điểm yếu để phần mềm độc hại dễ dàng thâm nhập hệ thống sử dụng UEFI hơn.

Ban Biên Tập