Back-up dữ liệu – Bạn có biết?

Vào thời đại công nghệ thông tin bùng phát như hiện hay thì dữ liệu là tài sản quý giá đối với tất cả chúng ta. Nếu bạn không muốn một hôm đẹp trời nào đó toàn bộ dữ liệu của mình lưu trên máy tính cá nhân, máy tính bảng hay thậm chí điện thoại di động bốc hơi mất vì máy bị hỏng hay mất trộm thì bạn cần phải back-up dữ liệu.

Vậy Back-up dữ liệu là gì?

                                                                                                                                         

Back-up dữ liệu có nghĩa là bạn sao chép các dữ liệu trong máy tính cá nhân (hoặc máy tính bảng, smartphone…) của bạn và lưu trữ nó ở một nơi khác, phòng khi máy tính của bạn gặp vấn đề như hỏng ổ cứng, bị nhiễm virus nặng, bị mất máy… Bạn sẽ không lo bị mất dữ liệu trên máy nữa vì bạn có thể lấy lại dữ liệu của mình về từ nơi lưu trữ dự bị. Cách nhanh nhất để back-up dữ liệu là sử dụng các ổ đĩa rời, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa DVD, VCD. Tuy nhiên đây là cách làm truyền thống đã trở nên lỗi thời, vì nguy cơ mất dữ liệu do các nguyên nhân vật lý cũng có thể xảy ra với chính các thiết bị lưu trữ di động này, đó là chưa kể đến chi phí mua sắm cũng không hề rẻ và dung lượng lưu trữ là có giới hạn.

Windows có chương trình cho phép backup và restore các file dữ liệu trên máy tuy nhiên quá trình này tốn thời gian, file backup có dung lượng lớn làm cho ổ cứng của bạn sẽ bị phồng lên. Rất ít người sử dụng cách này.

Online back-up, xu thế lưu trữ trên internet

                                                                                                                               

 

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình. Điện toán đám mây ra đời, cho phép chúng ta lưu trữ dữ liệu của mình và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính. Online Back-up có ưu điểm là có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ bất kì chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet.

Các nhà cung cấp cho phép khách hàng truy cập từ xa nguồn dữ liệu của mình bằng cách sử dụng một tài khoản đăng nhập an toàn trong hệ thống để sao lưu các tập tin từ máy tính cá nhân hoặc trung tâm dữ liệu đến máy chủ backup. Bạn có thể tùy chọn phương thức lưu chủ động, chọn lọc từng file rồi gửi vào hệ thống hoặc cũng có thể chọn chế độ sao lưu tự động, hệ thống sẽ thường xuyên back-up toàn bộ file từ một folder lựa chọn trước.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát