Ấn Độ: dân nói, chính phủ đã nghe

Chính quyền New Delhi mới đây quyết định tạo ngoại lệ cho các ứng dụng mạng xã hội. Quyết định được đưa ra sau khi dư luận phản đối chính sách bắt công khai dữ liệu chưa mã hóa chứa nhiều thông tin cá nhân của người dùng cho nhà chức trách.

Theo BBC, dự luật mới của Ấn Độ trước đó bắt các nhà quản lý mạng xã hội phải lưu giữ dữ liệu chưa mã hóa của người dùng mạng xã hội trong 90 ngày để cơ quan an ninh kiểm tra.

Hầu hết phần mềm nhắn tin như WhatsApp hay Facebook đều áp dụng một hình thức mã hóa nào đó để bảo vệ dữ liệu người dùng, ví dụ như thông tin cá nhân hay các đoạn chat.

Công khai những thứ này cũng đồng nghĩa phơi bày đời tư của mình cho người khác, nên cũng dễ hiểu việc người Ấn tỏ ra giận dữ trước một dự luật “thiếu tế nhị”.

Bên cạnh mạng xã hội, các giao dịch mua bán và ngân hàng trực tuyến cũng sẽ được “tha” không phải công khai thông tin. Người Ấn có thời hạn đến ngày 16-10 để góp ý cho các đề xuất của chính phủ.

Dự luật này vốn có mục đích tăng cường bảo mật thông tin, nhưng các chuyên gia Ấn Độ nói nếu áp dụng vào thực tế có thể làm tăng nguy cơ bị mất cắp thông tin hơn nữa.

(Nguồn: TuoiTre.vn)

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát