Alkasir

Alkasir là một chương trình vượt tường lửa (thiết lập bởi chính phủ của các nước muốn kiểm soát truy cập internet như Trung Quốc hoặc các nước khu vực trung đông). Hoạt động của Alkasir dựa trên nền tảng trang mạng (https://alkasir.com) kết hợp với các máy chủ proxy.

 

Lợi điểm của Alkasir :

Miễn phí, dễ sử dụng và cài đặt, tốc độ tương đối ổn định vì Alkasir cập nhật những trang bị chặn và chỉ dùng HTTP proxy cài sẵn để truy cập vào các trang này (đối với các trang không bị chặn thì người sử dụng truy cập trực tiếp).

Nhược điểm của Alkasir:

Không đảm bảo bạn truy cập được tất cả các nội dung bị chặn và trình duyệt của bạn có thể bị khởi động lại nhiều lần.

Hướng dẫn tải Alkasir

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của Alkasir để tải chương trình cài đặt theo địa chỉ sau : https://alkasir.com/downloads. Click-trái chuột vào dòng chữ màu đỏ “Alkasir Portable USB Package” để kích hoạt tải tập tin cài đặt.

Chọn “Save File” để thực hiện việc tải tập tin cài đặt về máy.

Tìm tập tin cài đặt chương trình “alkasir1_4_usb_mozilla.exe” (tên tập tin có thể thay đổi ở phần cập nhật nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng nhận biết khi tải về). Đơn giản hơn, bạn chỉ cần rê chuột về phía góc phải trình duyệt Firefox ở vị trí mũi tên, click-trái để danh sách chương trình tải đổ xuống để tìm tập tin trên. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy trong thư muc “My Computer/Downloads

Hướng dẫn cài đặt Alkasir

Chạy tập tin cài đặt để thực hiện việc cài đặt Alkasir

Cửa sổ hiển thị yêu cầu bạn xác định vị trí để giải nén tập tin của ứng dụng. Mặc định tại vị trí bạn lưu trữ tập tin cài đặt. Click-trái chuột vào “Extract” để gải nén tập tin ứng dụng.

Cửa sổ xác nhận thỏa thuận về sử dụng ứng dụng hiện lên. Bạn cần gõ “YES” vào ô trống và

Chương trình giải nén sẽ được kích hoạt trong ít giây và bạn sẽ thấy cửa sổ thông báo quá trình giải nén kết thúc. Click-trái vào nút “OK” để tiếp tục.

Thư mục của ứng dụng sẽ có biểu tượng và tên như sau.

 

Hướng dẫn sử dụng Alkasir

Mở thư mục “alkasir-usb” và chạy tập tin “alkasir” như phía dưới.

Hộp thoại phía dưới mở ra, yêu cầu bạn chọn quốc gia và ngôn ngữ bạn muốn sử dụng. Hiện tại alkasir chỉ hỗ trợ hai ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và Tiếng Ả-rập. Sau khi chọn, bạn click-trái vào “OK” để tiếp tục.

Bạn có thể phải chờ một vài giây để ứng dụng Alkasir được kích hoạt và tải đầy đủ. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể rê chuột về phái dưới bên trái cửa sổ window để xem trạng thái hoạt động của ứng dụng. Ứng dụng sẵn sàng hoạt động sẽ có trại thái như hình bên dưới.

Click-phải vào biểu tượng ứng dụng trên than công cụ, cửa sổ tùy chọn sẽ được bung lên như bên. Bạn có thể chọn để lướt web ngay lập tức bằng cách chọn “Launch Browser” hay hiệu chỉnh các tùy chọn khác trong Alkasir.

Trình duyệt của Alkasir sẽ hiển thị như trên với giao diện có viền xám và các chế độ (mode) đang được sử dụng hiển thị bên dưới trình duyệt. Bạn có thể nhập trực tiếp địa chỉ trang mạng muốn truy cập vào thanh địa chỉ bên dưới.

Trong trường hợp không thể truy cập vào một trang mạng nào đó mà bạn nghi ngờ nó đang bị chặn. Ví dụ trong trường hợp phía dưới, người sử dụng truy cập vào trang www.freedomofspeech.ca thất bại. Nếu bạn biết trang này chắc chắn tồn tại, hãy báo cáo ngay với Alkasir để được cập nhận và mở khóa.

Di chuyển chuột xuống sát góc phải trình duyệt đang sử dụng của Alkasir, bạn sẽ thấy “Report Blocked URLs”. Click vào để bản báo cáo hiển thị ra như bên. Bạn có thể copy hoặc gõ địa chỉ của trang mạng nghi ngờ bị chặn vào ô trống rồi chọn “Submit”. Trang mạng sẽ được đội ngũ phát triển Alkasir xem xét và mở khóa.

Tuy nhiên, bạn có thể phải chờ một thời gian và đôi khi kết quả có thể làm bạn thất vọng. Tuy nhiên trang mạng sẽ dược lưu trong cơ sở dữ liệu của Alkasir và đội ngũ phát triển sẽ tìm cách mở khóa sau đó. Vào lần truy cập sau, hy vọng bạn sẽ truy cập thành công vào trang mạng mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở giao diện của ứng dụng để xem các thông số hoặc hiệu chỉnh tùy chọn. Click-phải vào biểu tượng ứng dụng, chọn “Open alkasir interface” trên thanh tùy chọn.

Giao diện hiển thị một số thông tin về vị trí hiện tại của bạn như địa chỉ giao thức internet của máy tính, tên nhà cung cấp dịch vụ, thành phố và quốc gia… Từ đây bạn có thể hiệu chỉnh một số tùy chọn của Alkasir.

Để thoát khỏi chương trình, click-trái chuột vào “ShutDown”.

Với Alkasir USB như chương trình đang sử dụng, bạn có thể dễ dàng lưu trữ trong ổ di động (USB) và sử dụng ở các dịch vụ internet công cộng.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát