6 lý do thường gặp của những người kém bảo mật

Đối với một vài người khi nhắc tới vấn đề bảo mật thì họ sẽ viện ra những lý do để biện minh cho việc lười bảo mật của mình, cụ thể sẽ là 6 lý do sau đây:

1. Tôi chẳng có gì để giấu

Việc bạn có gì để giấu hay không thật ra chẳng hề liên quan. Sự riêng tư không phải là giấu diếm điều gì đó, mà nó là sự tự chủ của chính bạn, cũng như quyền hạn, sự kiểm soát và quyết định của bạn về việc bạn muốn thể hiện mình ra ngoài thế giới như thế nào. Bạn hầu như không thể nhìn ra được những hoạt động trên internet của bạn để lại thông tin nhiều như thế nào, và cách chúng liên tục “được” thu thập ra sao. Việc này về thời gian dài sẽ bào mòn đi sự riêng tư của chính bạn và gây ra những tác động cho công việc hiện tại hoặc tương lai, cho mạng lưới quen biết của bạn; mức giá sau cùng là bạn có thể trả cho một số loại sản phẩm; và một loạt các thứ khác.

2. Người ta biết tôi ăn sáng bằng bánh mì hay phở thì cũng đâu có sao, tôi không quan tâm

Không phải mọi hoạt động trên mạng internet đều nghiêm trọng, có thể bạn ăn gì vào bữa sáng không phải là chuyện quan trọng thật. Nhưng thử nhìn vào những hoạt động bạn để lại trên thế giới mạng mà xem, bạn sẽ thấy nó không chỉ bao gồm những thứ vô thưởng vô phạt như bữa sáng của bạn, mà nó còn chứa nhiều thứ khác có thể mang tính cá nhân riêng tư hơn như là nơi bạn đến (có thể cho biết luôn cả việc bạn đang làm và những người đi cùng bạn), hoặc những vấn đề về sức khỏe nào mà bạn quan tâm. Thử nghĩ về những điều bạn đã “tiết lộ” cho Google biết thông qua những cuộc tìm kiếm hàng ngày của bạn, thử nghĩ xem, có thông tin nào cá nhân đến nỗi bạn thậm chí không thể chia sẻ với bạn thân hay vợ chồng không? Câu hỏi đặt ra là: Liệu bạn có luôn phân biệt chắc chắn được những hoạt động nào nên được bảo mật và những hoạt động nào thì không? Bởi vì những gì trông có vẻ hết sức bình thường và vô thưởng vô phạt hôm nay, biết đâu ngày mai lại trở thành vấn đề của bạn, hoặc trở thành một thông tin hấp dẫn cho ai đó, hoặc có thể cung cấp thêm nhiều thông tin khác mà bạn không hề lường trước.

3. Chỉ là thế giới ảo thôi mà 

Bạn có đang tìm việc hoặc đang xin cấp thẻ tín dụng không? Các công ty có thể tra Google về bạn hoặc mua các loại dữ liệu về bạn thông qua một bên trung gian. Đặt vé máy bay? Bạn có chắc rằng bạn không bị “chém” giá dựa trên những tìm kiếm trước đây của bạn chứ? Hoặc tệ hơn là một trò đùa nào đó trên Twitter sẽ ảnh hưởng đến chuyện bạn có xin được visa hay không. Thậm chí khi bạn để máy tính và điện thoại ở nhà, thì một chiếc camera CCTV trong tàu điện ngầm đang ghi lại khuôn mặt bạn, thẻ sử dụng tàu xe của bạn khi đăng nhập vào cũng được ghi lại trong hệ thống. Và khi bạn xuống tàu, được một người bạn của bạn chụp hình, người bạn đó đăng hình lên Twitter và gắn tên bạn vào. Bạn còn tiếp tục nghĩ rằng đây chỉ là thế giới ảo không? Mạng internet này là tất cả những gì đang xảy ra xung quanh, và mọi hoạt động trên mạng của bạn đã và đang tạo nên hồ sơ chi tiết về bạn đó.

4. Có hàng triệu triệu người trên khắp thế giới này, làm sao người khác có thể thấy tôi được!? 

Bạn có tưởng tượng được rằng phía sau những chiếc máy tính chúng ta hay ngồi là một nhóm người đang phân tích mọi cơ sở dữ liệu và nguồn thông tin từ hàng tỉ người dùng internet không? Thực tế đây là công viêc của những chiếc máy tính, những loại máy vô cùng đặc biệt chuyên đảm nhiệm và phân tích những dữ liệu khổng lồ ! Là một người trong hàng triệu triệu người giờ đây chẳng giúp bạn giấu mình trong đám đông được nữa. Bởi vì khi máy tính đã phân tích và so sánh thông tin về bạn với thông tin của tất cả những người còn lại, thì việc tìm ra điểm khác biệt chỉ là chuyện nhỏ. 

5. Nhưng tôi dùng dịch vụ miễn phí mà

Không hề ! Chính những thông tin về bạn trong khi truy cập internet là những gì mà bạn đang trả cho họ.

6. Tôi không đến từ phương Tây, đây không phải là vấn đề của tôi. 

Thu thập dữ liệu là một vấn đề toàn cầu. Những nhà cho vay tại các nước châu Phi cũng như Mỹ đã và đang sử dụng các công cụ truyền thông mạng xã hội và hồ sơ sử dụng điện thoại di động để đánh giá mức độ tín nhiệm của mọi người, nhằm quyết định xem có cung cấp cho người đó một khoản vay hay là không.

Ban biên tập

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát