10 thói quen giúp bảo vệ mobile của bạn

Đa số các trường hợp mất điện thoại di động hay bị rò rỉ thông tin quan trọng từ điện thoại đến từ thói quen bất cẩn của chúng ta nhiều hơn là vì điện thoại di động không trang bị các công cụ bảo mật. Vì vậy, để bảo vệ dế yêu, bạn nên tập 10 thói quen sau:

1. Luôn giữ điện thoại bên mình, không để hớ hênh, đặc biệt là ở nơi công cộng.

2. Luôn khóa máy bằng mật mã hoặc PIN. Ít nhất nếu bạn bị mất máy thì bạn còn chút ít thời gian để khóa máy từ xa.

3. Nếu bạn nghi ngờ máy của bạn bị xem trộm, bị tạm lấy mất thẻ SIM,…bạn có thể kiểm nghiệm bằng việc bí mật đánh dấu lên điện thoại hoặc dán tem bảo vệ lên điện thoại. Nếu điện thoại của bạn bị xâm nhập, thường những dấu hiệu này sẽ không giống ban đầu.

4. Không lưu thông tin nhạy cảm trên điện thoại. Điện thoại là thứ theo bạn mọi lúc mọi nơi, nguy cơ để mất một chiếc điện thoại cao hơn nhiều lần những công cụ lưu trữ khác.

5. Đừng làm lạc mất thẻ SIM và thẻ nhớ điện thoại của bạn. Ví dụ nếu bạn mang điện thoại đi sửa thì hãy luôn nhớ mang SIM và thẻ nhớ về.

6. Khi muốn cho hay bỏ điện thoại, hãy chắc rằng bạn không để lại bất cứ thông tin gì lưu trữ trên máy, thẻ SIM, thẻ nhớ. Nếu bạn không muốn giữ lại thẻ SIM, tốt nhất hãy hủy đi.

7. Nếu cần sửa điện thoại, hãy đảm bảo cửa hàng đó có thể tin được.

8. Thường xuyên sao lưu thông tin trong điện thoại vào máy tính. Giả sử nếu mất điện thoại bạn còn có thể khôi phục lại dữ liệu, ngoài ra bạn còn xác định được chính xác mình đã mất những gì để có phương án xử lý.

9. Ghi lại số IMEI, số này giống như CMND của điện thoại (xem bằng cách bấm *#06# hoặc vào xem tại Settings/Thiết đặt). Nhà mạng có thể lần ra tung tích của điện thoại thông qua số IMEI nên nếu may mắn, bạn có thể tìm lại được điện thoại bị mất.

10. Cân nhắc việc đăng ký điện thoại di động của bạn với nhà cung cấp dịch vụ. Lợi ích của việc đăng ký là nếu mất điện thoại, nhà mạng có thể cắt liên lạc tới máy để tránh tổn thất thêm cho bạn. Tuy nhiên việc đăng ký cũng đồng nghĩa với việc chiếc điện thoại đó có liên hệ tới danh tính của bạn.

(Nguồn: Security in a box)

 

Bài viết liên quan

Logo. Dsh 1

Theo dõi chúng tôi

Liên hệ chúng tôi

© Copyright 2024 Digital Safety Hub Vietnam. All rights reserved.

Khảo sát